Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Chi tiết cuộc điện đàm 90 phút giữa Putin và Obama về Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lần đầu tiên điện đàm kể từ sau khi căng thẳng ở Ukraine leo thang.Theo thông cáo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút này, “Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động vi phạm chủ quyền trắng trợn của Nga đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm thoả thuận quân sự của Nga với Ukraine năm 1997, đi ngược lại Biên bản ghi nhớ Budapest 1994 và Văn kiện cuối cùng Helsinki. Mỹ lên án sự can thiệp quân sự của Nga vào lãnh thổ Ukraine”.


Putin và Obama

“Mỹ kêu gọi Nga giảm bớt căng thẳng bằng cách rút lực lượng của mình trở về căn cứ ở Crimea và kiềm chế can thiệp vào bất cứ nơi nào khác ở Ukraine. Chúng tôi liên tục nói rằng chúng tôi hiểu mối quan hệ sâu sắc về lịch sử và văn hoá của Nga với Ukraine và sự cần thiết phải bảo vệ quyền lợi của người gốc Nga tại Ukraine. Chính phủ Ukraine đã cam kết rõ ràng rằng sẽ bảo vệ quyền lợi của tất cả người dân Ukraine và tuân thủ cam kết quốc tế của Ukraine, và chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi họ làm như vậy”.


Có lẽ đã quá muộn để Ukraine cứu Crimea

“Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Putin rằng, nếu Nga lo lắng về số phận của người gốc Nga ở Ukraine, thì cách thích hợp để giải quyết nó là trực tiếp đối thoại hoà bình với chính phủ Ukraine và thông qua thông điệp ngoại giao của quan sát viên quốc tế dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an LHQ hoặc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Là một thành viên của cả 2 tổ chức này, Nga sẽ đều có thể được tham gia. Tổng thống Obama kêu gọi nỗ lực ngay lập tức nhằm bắt đầu một cuộc đối thoại giữa Nga và chính phủ Ukraine vơi sự tạo điều kiện từ phía quốc tế. Mỹ sẵn sàng tham gia.
Tổng thống Obama nói rõ ràng rằng, việc Nga tiếp tục xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sẽ có tác động tiêu cực đối với vị thế của Nga trên trường quốc tế. Trong vài giờ và vài ngày tới đây, Mỹ sẽ khẩn trương hội đàm với các đồng minh và đối tác tại Hội đồng Bảo an, Khối Bắc Đại Tây Dương, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu ÂU và với các bên đã kí kết Biên bản ghi nhớ Budapest. Mỹ sẽ huỷ việc tham dự hội nghị G-8 sắp tới. Xa hơn nữa, nếu Nga tiếp tục vi phạm quốc tế thì sẽ bị cô lập hơn nữa về chính trị và kinh tế”.
Về phần mình, tuyên bố của điện Kremlin về cuộc điện đàm này chỉ rõ: “Đáp trả những mối lo ngại của ông Obama về khả năng Nga triển khai lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, ông Vladimir Putin bày tỏ sự quan tâm đối với các hành động phạm tội và khiêu khích của một nhóm người mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những người trên thực tế đang được các nhà chức trách hiện tại ở Kiev ủng hộ”.
Cũng theo tuyên bố này, “Tổng thống Nga đã nói về những mối đe doạ thực sự đối với cuộc sống và sức khoẻ của công dân Nga trên đang sống trên lãnh thổ Ukraine. Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng trong trường hợp bạo lực lan rộng tới Đông Ukraine và Crimea, Nga vẫn có quyền bảo vệ lợi ích của mình và những người nói tiếng Nga tại các khu vực này”.
Nga sẽ thi hành biện pháp thích hợp trong quan hệ với Ukraina.
“Trong tương quan lời phát biểu của bà Merkel bày tỏ lo ngại về sự phát triển sự kiện tại Crưm và Ukraina nói chung, Tổng thống Putin đã lưu ý đến mối đe dọa không giảm bớt của bạo lực do hành động từ phía các lực lượng dân tộc cấp tiến, gây nguy hiểm cho cuộc sống và lợi ích hợp pháp của các công dân Nga và của toàn thể cư dân nói tiếng Nga. Đã nhấn mạnh rằng những biện pháp mà Nga thi hành là hoàn toàn hợp lý trong tình hình bất thường hiện tại”, – cơ quan báo chí của điện Kremlin công bố.
Đến lượt mình, trong thông cáo của Chính phủ Đức cho biết bà Merkel đề nghị ông Putin tạo lập sứ đoàn “để tìm hiểu tình hình ở Ukraina”. Có thể sứ đoàn này sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo của OSCE. Thông cáo của Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng bà Merkel kêu gọi bắt đầu “cuộc đối thoại chính trị ở Ukraina”. Ông Putin đã đồng ý với đề xuất mà bà Merkel nêu ra.

Putin và Merkel

Các nhà lãnh đạo Nga và Đức sẽ tiếp tục tham vấn, cả trong hình thức song phương giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như đa phương “nhằm mục đích hiệp lực thúc đẩy bình thường hóa bối cảnh chính trị-xã hội ở Ukraina”.
Cuộc điện đàm đã diễn ra vào ngày Chủ nhật theo thỏa thuận sơ bộ, – như tin đưa của RIA Novosti.

Các bạn có thể đọc thêm tin tức về "câu nói quyết định vận mệnh Crimea" tại đây

                        Theo : nguyentandung.org

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào các bạn ghé thăm Blog, bạn hãy để lại nhận xét nếu thấy bài viết có ích. Cám ơn các bạn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by WordPress Themes | by Free - Premium Blogger Themes | Facebook Themes

*_* Bảng thông báo


Blog Kimduccz chào các bạn. Cám ơn các bạn đã đến thăm, rất mong nhận được những đóng góp xây dựng cho Blog ngày một tốt hơn, Blog Kimduccz chúc cộng đồng BlogSpot của chúng ta ngày một phát triển, chúc các bạn vui vẻ, thành công.

*_* Liên kết Blog

*_* Bài xem nhiều