Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

Tản mạn ký ức

Bà Tây hàng ngày đưa ku Tuấn đi học Mẫu giáo đã chuyển nhà được một tuần rồi, mấy hôm đầu con gái Hà Phương rất buồn nhưng đến hôm nay con đã quen dần.
Mình còn nhớ khi con về nói chuyện với mẹ rằng bà tây sắp chuyển đến Plzen để ở cùng con trai của bà (con trai bà 33 tuổi, chưa có gia đình riêng, chuyên ngành kỹ sư về thiết lập và cài đặt chương trình cho máy tính, nói được hơn chục thứ tiếng, có nhà riêng ở Plzen, nhưng toàn đi các nước làm theo lời mời của các hãng máy tính, nhà toàn để không nên bà phải bán nhà ở đây đi để về đó trông nhà cho con trai bà), con gái Hà Phương đã rân rấn nước mắt nghẹn ngào xúc động khi báo tin cho mẹ biết.

Hôm sau mẹ đi làm về, tranh thủ ghé sang bà hỏi thăm xem bà có cần thu dọn hay giúp đỡ gì không thì mình giúp cho một tay, nhưng bà nói mọi thứ đã chuẩn bị xong, nhà đã giao cho người mua, đợi một lát con bà sẽ đến đón bà đi.
Bà đã giới thiệu cho mình một người y tá răng hàm mặt làm ở Pardubice, hiện cô ấy có con nhỏ hơn hai tuổi nên đang ở nhà, hưởng lương theo chế độ chăm con nhỏ, cô ấy sẽ thay bà hàng ngày đưa ku Tuấn đi Mẫu giáo...Nói xong rồi bà chạy vào phòng trong lấy hai phong Čokoláda (Sô Cô la) đưa cho mình nói là quà bà tặng hai trẻ nhà mình...Ôi xúc động quá, trước khi đi bà còn lo lắng cho mình như thế, mình lục túi xách bên người còn được 600,- kč liền lấy ra đưa nốt cho bà, gọi là có chút quà biếu bà trước khi bà đi xa vì chưa kịp mua quà gì, bà không nhận, mình phải chạy theo dúi vào túi áo bà. Hai bà con ôm nhau xúc động.
Sau hôm bà Tây chuyển nhà đi, Hà Phương trong hai ngày ăn hết hai phong Sô cô la (loại 200g), mình cứ nghĩ chắc con thích ăn nên đã mua thêm mấy phong nữa để trong tủ, nhưng cho đến hôm nay vẫn còn nguyên...Vậy là con ăn không phải là con thích ăn, mà vì con nhớ bà Tây...
Mình nhớ khi bà Tây còn ở đây, ngày nào đi học về con cũng xin phép mẹ chạy sang thăm bà, chuyện trò, đọc sách, bà còn bày cho các trò chơi, cắt ghép, xếp hình, vẽ...Rồi thỉnh thoảng mấy bà cháu lại dẫn nhau đi thăm câu lạc bộ giành cho trẻ em từ 5 - 15 tuổi (bà Tây dạy học ở câu lạc bộ đó, bà biết 5 thứ tiếng, bà cũng là người ngoại quốc, bố mẹ bà người Ý, lấy nhau rồi sang Nam Tư làm việc định cư và bà được sinh ra ở đó, lớn lên bà xây dựng gia đình và chuyển sang cộng hòa Séc sinh sống được 35 năm rồi, chồng bà là một sỹ quan trong quân đội đã thiệt mạng cách đây 15 năm trong một tai nạn máy bay, bà ở vậy nuôi hai con khôn lớn, một con trai 33 tuổi và một con gái 28 tuổi, cả hai đều chưa lập gia đình riêng và mỗi con của bà ở một thành phố khác nhau, con trai là Kỹ sư lập trình, con gái bà làm bên ngành Mỹ thuật )
Khi mình chuyển nhà từ Chrudim đến Přelouč này ở thì Hà Phương chỉ có bà Tây là người bạn duy nhất, suốt ngày ríu rít kể chuyện với bà, ở bên bà chơi cả buổi chiều, nhiều khi mẹ nấu xong cơm phải sang gọi về...
Còn nhớ khi khai giảng năm học mới, con gái nhút nhát đến nỗi học lớp 6 rồi còn bắt mẹ phải dẫn đi, nếu không con sẽ không đi học, con cứ khóc nói không quen bạn nào ở nơi mới này...Mẹ phải xin nghỉ làm hai ngày để dẫn hai chị em đi học, giờ thì con đã quen và có bạn để chơi cùng rồi...
Mình cũng mới dẫn cô y tá đến trường của ku Tuấn để viết giấy ủy nhiệm việc hàng ngày đưa ku Tuấn đi Mẫu giáo thôi, chứ cô ấy cũng chưa đưa đón được ngày nào, vì mấy hôm nay nhà máy hết việc, mẹ được nghỉ ở nhà hưởng chế độ 60% lương, vậy là mẹ lại hàng ngày đưa đón ku Tuấn đi mẫu giáo... 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào các bạn ghé thăm Blog, bạn hãy để lại nhận xét nếu thấy bài viết có ích. Cám ơn các bạn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by WordPress Themes | by Free - Premium Blogger Themes | Facebook Themes

*_* Bảng thông báo


Blog Kimduccz chào các bạn. Cám ơn các bạn đã đến thăm, rất mong nhận được những đóng góp xây dựng cho Blog ngày một tốt hơn, Blog Kimduccz chúc cộng đồng BlogSpot của chúng ta ngày một phát triển, chúc các bạn vui vẻ, thành công.

*_* Liên kết Blog

*_* Bài xem nhiều