Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2011

Những bộ phim Việt Nam có tiếng Vang trên trường Quốc tế

Liên hoan Phim (LHP) Cannes chính thức khai mạc tại Palais Des Festivals (Pháp)tối 11/05 vừa qua và sẽ kết thúc vào ngày mai 22/05.
Việt Nam có 1 bộ Phim được mời tham dự LHP, đó là Phim "Bi, Đừng Sợ" của Đạo Diễn Phan Đăng Di. Bộ Phim liên tiếp đoạt các giải : Giải Trống Đồng giành cho Phim Truyện xuất sắc tại LHP Quốc Tế người Việt 2011 (VIFF).
Đoạt giải tại LHP Vancouver (Canada). Giành 1 trong 2 giải thưởng lớn ở hạng mục Phim Pháp tại LHP đầu tay Châu Âu lần thứ 23. Đoạt giải quay phim xuất sắc (quay phim_Phạm Quang Minh) tại LHP Quốc tế Stockholm (Thụy Điển). Đoạt giải Phim hay nhất tại LHP Châu Á 2010(Hong Kong).
Bộ Phim trở thành hiện tượng Phim của nền Điện Ảnh VN.

Một cảnh trong Phim "Bi, Đừng Sợ"

Ngoài bộ Phim nói trên ra, những bộ Phim khác cũng đoạt được các giải nhất định qua các thời kỳ.
Chúng ta hãy điểm lại một số bộ Phim tham dự LHP Quốc Tế và đoạt giải sau đây theo trình tự các năm.
- Mùi Đu Đủ Xanh (1993) của Trần Anh Hùng, đoạt giải Camera vàng tại LHP Cannes 1993, từng được đề cử giải Oscar năm 1994 cho hạng mục Phim nói tiếng nước Ngoài hay nhất.
- Xích Lô (1995) cũng lại là Phim của Trần Anh Hùng, đoạt 2 giải thưởng tại LHP Venice năm 1995, trong đó có giải Sư Tử Vàng và nhiều giải thưởng Điện Ảnh khác, phần nhạc phim (Tôn Thất Thuyết) cũng được trao giải George Delerue.
- Mùa Len Trâu (2004) của Nguyễn Võ Nghiêm Minh (Đạo Diễn Việt Kiều), bộ Phim được mang đi dự LHP Quốc Tế và giành 1 số giải thưởng quan trọng.
- Oan Hồn (2004) của Đạo Diễn Victor Vũ liên tục được tham gia các sự kiện Điện Ảnh Thế Giới.
- Áo Lụa Hà Đông (2006) của Lưu Huỳnh đã đoạt giải Khán giả bình chọn tại LHP Quốc Tế Pusan (Hàn Quốc). Là bộ Phim đạt mức doanh thu kỷ lục (1 tỷ đồng chỉ sau 10 ngày công chiếu đầu tiên). Cũng là bộ Phim đã đoạt giải Cánh Diều Vàng.
- Sống Trong Sợ Hãi của Đạo Diễn Bùi Thạc Chuyên đoạt giải tại LHP Quốc Tế năm 2006. Với danh hiệu Tài năng mới Châu Á tại LHP Thượng Hải, đoạt giải thưởng lớn tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương (Đài Bắc).
- Chuyện Của Pao (Đạo Diễn Ngô Quang Hải) đoạt giải thưởng đặc biệt ở LHP diễn ra tại Đài Bắc 2006
- Thời gian Còn Lại của Đạo Diễn Lê Hồng Chương (mặc dù chỉ là Phim tài liệu) đã giành giải thưởng Phim tài liệu xuất sắc tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương.
- Dòng Máu Anh Hùng (2007) cũng được tham dự nhiều LHP Phim Quốc Tế, đây là Phim võ thuật đầu tiên và đáng chú ý nhất của VN.
- Sân Thượng của Nguyễn Hà Phong là thể loại Phim ngắn, Phim đoạt giải nhì tại LHP ngắn Quốc Tế Oberhousen (Đức) năm 2007
- Khi Ta 20 của Phan Đăng Di được chọn tham dự LHP Venice năm 2008, đồng thời bộ Phim là kết quả của dự án Master Class.
- Mùa Thứ 5 của Nguyễn Hoàng Điệp, Phim tham gia LHP ngắn Rio De Janeiro (Brazil), bộ Phim cũng là tác phẩm trong khuôn khổ dự án "10 tháng 10 Phim".
- Chơi Vơi là bộ Phim đoạt giải thưởng tại LHP Quốc Tế Venice lần thứ 16, khi Phim được công chiếu trong chương trình Orrizonti đã giành được giải thưởng của Hội phê bình điện ảnh Quốc Tế Fipresci. Tháng 12, sau khi đoạt giải Đạo Diễn, Quay Phim và Thiết Kế Mỹ Thuật xuất sắc nhất tại LHP VN 16, Phim đã tiếp tục giành thêm giải Âm thanh xuất sắc nhất tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương.
- Đừng Đốt là Phim đoạt giải duy nhất tại LHP Quốc Tế Fukuoka. Tại LHP Quốc Gia, Đừng Đốt đã nhận 3 giải giành cho Phim hay nhất, kịch bản xuất sắc và Giải do các nhà Báo bình chọn.
- Chạy Án 1 là Phim đoạt giải đặc biệt tại LHP Tokyo 2008.
- Thời Xa Vắng đoạt giải Kim Tước giành cho Nhạc Phim hay nhất (Nhạc sỹ_ Đặng Hữu Phúc), là bộ Phim VN đầu tiên lọt vào vòng tranh giải chính thức cùng 16 bộ Phim khác (sau khi vượt qua 375 bộ Phim của 40 nước) ở LHP Quốc Tế lần thứ 8 diễn ra tại Thượng Hải vào tháng 6/2010.
- Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và Dustin Nguyễn đại diện cho Phim Cánh Đồng Bất Tận - Đạo Diễn Nguyễn Phan Quang Bình (chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Nguyễn Ngọc Tư), tham dự ViFF lần thứ 5 tại California (Mỹ) và đã mang về cho bộ Phim hai giải thưởng quan trọng (Nam diễn viên xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc). Là 1 trong 2 bộ Phim đạt doanh thu cao nhất (17 tỷ đồng) năm vừa qua, Phim Để Mai Tính của Đạo Diễn Charlie Nguyễn thu trên 16 tỷ.
- Đời Võ là Phim tài liệu chân dung nhân vật thể thao của Đài Phát Thanh - Truyền Hình Quảng Ngãi, vượt qua hơn 400 Phim đến từ 103 Quốc Gia giành giải thưởng danh dự "Vòng Nguyệt Quế" hôm 03/11/2010 do Ban tổ chức Liên hoan Điện Ảnh Truyền Hình thể thao Quốc Tế tại Milan (Italy) trao giải.

Phim VN tham dự và đoạt giải thưởng tại LHP Quốc Tế chưa nhiều, nhưng những bộ Phim kể trên (khả năng vẫn còn nhưng tôi chưa kể hết) dù ít dù nhiều cũng có tiếng vang trên trường Quốc Tế, có tầm ảnh hưởng rộng lớn đối với Cộng Đồng các Dân Tộc trên Thế Giới, mang lại Vị Thế cho Dân Tộc VN, Mang về vinh danh cho nền Điện Ảnh Nước nhà.
Chúc cho các Đạo Diễn tài ba ngày càng có nhiều Phim hay tham dự LHP Quốc Tế. Chúc cho nền Điện Ảnh VN ngày càng có nhiều những bộ Phim đoạt giải thưởng cao quý trong các lần LHP Quốc Tế sau này.

4 nhận xét:

Fairstar nói...
05:45 22 tháng 5, 2011

Sax cái phim bi ơi đừng sợ có sứng dáng lấy anh nghĩa phim VIệt Nam để tham dự không. làm sấu hổ người Việt Nam quá, phim đó mà không có một tý sex vào đảm bảo không đáng giá một su, Cách tạo Scandan rẻ tiền nhất, diễn biến nhạt như nước ốc. bà con lên Youtobe xem phản ứng của hàng triệu người việt nam về bộ phim coi, nhiều tập không dám cho nhận xét vì sợ bị chửi nhất là đạo diễn và tác giả kịch bản phim này

kimduccz nói...
15:15 23 tháng 5, 2011

Chào bạn,
Một bộ Phim đoạt được nhiều giải thưởng như thế mà bạn lại nói "nhạt như nước ốc" là sao ?
Nội dung Phim đề cập đến rất nhiều khía cạnh của cuộc sống đương đại. Bạn hãy để ý sâu thêm 1 chút mới cảm nhận được vấn đề mà bộ Phim muốn truyền tải.
Chúc bạn xem, cảm nhận, và có thêm những nhận xét thú vị, đóng góp nhiều ý kiến hay cho nền nghệ thuật thứ 7 này nhé

May Thy nói...
09:58 26 tháng 5, 2011

Việt Nam cũng nhiều phim hay lắm chứ, ví dụ như phim "Sinh Mệnh" hoặc "Đừng Đốt".

kimduccz nói...
13:56 1 tháng 6, 2011

Cả 2 bộ phim May Thy nói tôi đều chưa xem, nhưng "Đừng Đốt" là bộ phim chuyển thể từ "Nhật Ký Đặng Thùy Trâm", tôi đã đọc tác phẩm này 2 lần, xúc động rơi nước mắt, nếu phim dựng sát với những gì đã kể trong cuốn Nhật Ký chắc là hay lắm.

Đăng nhận xét

Chào các bạn ghé thăm Blog, bạn hãy để lại nhận xét nếu thấy bài viết có ích. Cám ơn các bạn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by WordPress Themes | by Free - Premium Blogger Themes | Facebook Themes

*_* Bảng thông báo


Blog Kimduccz chào các bạn. Cám ơn các bạn đã đến thăm, rất mong nhận được những đóng góp xây dựng cho Blog ngày một tốt hơn, Blog Kimduccz chúc cộng đồng BlogSpot của chúng ta ngày một phát triển, chúc các bạn vui vẻ, thành công.

*_* Liên kết Blog

*_* Bài xem nhiều